Khu vực đường Thống Nhất, làng đại học hiện đang được TP. Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đẩy mạnh để sớm hình thành nên khu đô thị mới đáp ứng cho nhu cầu phát triển đô thị và nguồn cung nhà ở cho người dân.

Đầu tư hạ tầng cho khu trung tâm sáng tạo – khu phố đại học

TP. Dĩ An đang tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông, chú trọng công tác quy hoạch đô thị, thu hút đầu tư, phát triển đồng bộ kinh tế xã hội nhằm hoàn thành mục tiêu trở thành đô thị loại I vào năm 2025.

Đáp ứng cho điều kiện phát triển mới, TP. Dĩ An đang lập phương án điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị TP. Dĩ An đến năm 2030 và định hướng đến năm 2045. Dựa theo định hướng Quy hoạch tỉnh, như phương án của đơn vị tư vấn đưa ra lấy ý kiến, TP. Dĩ An sẽ phát triển theo mô hình tập trung đa cực; khai thác yếu tố động lực phát triển như hành lang thương mại dịch vụ và đầu mối giao thông để hình thành các khu chức năng mới cho thành phố.

Trong đó, phường Đông Hòa có khu Đại học Quốc gia được đánh giá triển vọng mạnh mẽ với quy hoạch phát triển thành khu trung tâm sáng tạo – khu phố đại học, là 1 trong 3 khu động lực phát triển của TP. Dĩ An.

ĐÓN CƠ HỘI VỚI BẤT ĐỘNG SẢN
Khu đô thị mới làng đại học có nhiều lợi thế về điều kiện an cư dài lâu

Về không gian phát triển đô thị sẽ tập trung phát triển dọc các trục đường chính, đường sắt đô thị, khu vực xung quanh Đại học Quốc gia TP.HCM, tuyến Metro Sóng Thần – Suối Tiên, Bến xe Miền Đông mới, mỏ đá Tân Đông Hiệp, đường vành đai Đông – Bắc…

Với định hướng phát triển như vậy, có thể thấy khu vực làng Đại học hiện đang là tâm điểm đầu tư phát triển, minh chứng cho điều này là đường trục chính Đông Tây từ Quốc lộ 1A (Bến xe Miền Đông mới – TP.HCM) nối vào Quốc lộ 1K dài khoảng 3.034 m, đi qua địa bàn 3 phường Đông Hòa, Bình An và Bình Thắng được xem là công trình trọng điểm của tỉnh Bình Dương được mở rộng lên 32 m với 6 làn xe. Đây là tuyến đường huyết mạch, kết nối từ trung tâm TP. Dĩ An đến làng Đại học Quốc gia TP.HCM, Bến xe Miền Đông mới, TP. Thủ Đức (TP.HCM).

Đến quý II/2024, tổng khối lượng thi công trục chính Đông Tây đã đạt 85%, trong đó đường Thống Nhất nằm trên địa bàn phường Đông Hòa, (đoạn giáp Quốc lộ 1K) đã hoàn thiện mở rộng lên 6 làn xe, trải nhựa hoàn tất. Như kế hoạch, tiến độ thi công hoàn thành toàn tuyến là trong năm 2024.

Bất động sản hưởng lợi khi đường Đông Tây hình thành

Đường Đông Tây mở ra điều kiện thuận lợi để TP. Dĩ An phát triển khu vực tiếp giáp TP. Thủ Đức. Cụ thể, khu vực làng Đại học là một khu đô thị mới, đáp ứng cho nhu cầu phát triển đô thị và nguồn cung nhà ở cho người dân.

Chỉ sau vài năm, khu vực làng Đại học đã thay đổi hoàn toàn, song song với đường Thống Nhất được mở rộng, các dự án nhà ở cao tầng Bcons City của Tập đoàn Bcons cũng hình thành, đem đến sinh khí nhộn nhịp về triển vọng. Khu dân cư mới dọc trục đường Thống Nhất hiện nay được đánh giá có vai trò sẽ góp phần hình thành trung tâm đô thị mới tại Dĩ An, đưa thành phố tiến nhanh đến vị trí đô thị loại I vào năm 2025.

So với các khu vực khác, làng đại học sở hữu hàng loạt thế mạnh về tiềm năng phát triển kinh tế, đô thị, bởi tiếp giáp với 2 cửa ngõ chính của TP.HCM là đường Phạm Văn Đồng và Cầu Sài Gòn.

Cụ thể, hệ thống giao thông tại đây thuận lợi khi kết nối nhanh chóng các quận nội thành, sân bay Tân Sơn Nhất và đặc biệt là tuyến metro nối liền với trung tâm quận 1, TP.HCM (sẽ đi vào vận hành từ ngày 1/7/2024). Hạ tầng tiện ích đầy đủ với hệ thống trường học từ mẫu giáo đến đại học, bệnh viện, chợ, khu vui chơi… và tiếp tục được bổ sung thêm từ tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn quy mô 7 tầng tại khối đế tháp Bcons City.

Tháp trung tâm tiện ích Bcons City đang thi công lên tầng, dự kiến quý 4/2025 sẽ bàn giao
Tháp trung tâm tiện ích Bcons City đang thi công lên tầng, dự kiến quý 4/2025 sẽ bàn giao

Thêm một điều kiện đóng vai trò quan trọng để phát triển đô thị đó là việc làm. Tại TP. Dĩ An, nguồn việc làm rất dồi dào đến từ các khu công nghiệp trên địa bàn và người dân sinh sống tại khu làng Đại học còn tiếp cận được các công việc trên địa bàn TP Thủ Đức (TP.HCM). Tiếp đó chỉ vài năm nữa, khi dự án khu phức hợp Bcons City hoàn thành, lượng lớn cư dân về đây sinh sống, từ đó sẽ đem đến cơ hội cho hàng loạt nghề thuộc ngành dịch vụ hoạt động. Tất cả các yếu tố vừa phân tích chính là lực đỡ vững chắc cho bất động sản nơi này gia tăng giá trị.

Cơ hội sở hữu nhà của người dân càng rộng mở khi Tập đoàn Bcons hỗ trợ hàng loạt chính sách tài chính, từ hỗ trợ lãi suất, cam kết thuê lại với mức 14 triệu đồng/tháng (căn 2 phòng ngủ) và 10 triệu đồng/tháng (căn 1 phòng ngủ) trong thời gian 2 năm; đảm bảo tiến độ thi công xây dựng. Đến giữa tháng 4/2024, tháp Green Topaz chuẩn bị cất nóc còn tháp Bcons City – toà tháp trung tâm tiện ích đang giới thiệu ra thị trường cũng đã thi công lên tầng.

Có thể thấy, không chỉ thuận lợi về hạ tầng dân sinh, đủ điều kiện cho việc xây dựng nơi an cư lâu dài, khu làng Đại học hiện còn là nơi đang có nguồn cung nhà ở giá vừa túi tiền đáp ứng cho nhu cầu sở hữu nhà của người trẻ hiện nay.

Rate this post